Một số lưu ý không thể bỏ qua khi đi taxi

Một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi đi taxi trong nước lẫn quốc tế để đảm bảo an toàn cũng như tránh mất đồ đạc cho chính bạn.

 

Tìm bến đậu taxi

Bạn có thể bắt gặp một chiếc taxi đậu bên hè phố hay chạy dọc đường ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, đây có thể là những chiếc xe "dù" chưa được cấp phép và thiếu an toàn. 

Trong khi đó, dù không biết ngôn ngữ địa phương, bạn vẫn sẽ dễ dàng nhận biết được các trạm đậu xe taxi. Nơi này dành riêng cho những chiếc taxi đã được cấp phép để chở hành khách, nghĩa là chúng an toàn.

Đừng để những người lái xe hung hăng kéo bạn vào xe hoặc để bất kỳ người lạ mặt nào tỏ ra muốn giúp đỡ và đẩy bạn vào một chiếc taxi lạ, đặc biệt là xe không đậu ở bến taxi.

 

Tìm điểm tương đồng của taxi

Khi bước ra khỏi sân bay, khách sạn, đừng vội bắt taxi ngay, bạn nên để ý xem xe taxi ở nơi bạn đến có màu gì, logo và hình dáng ra sao, ngay cả khi bạn không cần bắt taxi gấp. 

Nên chú ý nhìn các dấu hiệu của taxi trước khi đón. Ảnh: Norfolk Taxi

Điều này giúp bạn nhận biết được đâu là xe taxi thật, các hãng taxi phổ biến và an toàn. Đôi khi, taxi giả còn được bọn tội phạm sử dụng để cướp tiền của bạn, đặc biệt là vào đêm khuya. Tốt nhất nên lựa chọn hãng uy tín, nếu trúng ngay taxi “dù”, bạn còn có thể bị chặt chém khá nặng.

 

Kiểm tra số điện thoại

Các hãng taxi uy tín thường dán số điện thoại trên thân xe và cửa ra vào. Một xe taxi không có số điện thoại không phải là lựa chọn an toàn dành cho bạn, trừ phi bạn đã hỏi thăm thông tin và biết rằng tất cả taxi ở nơi đó đều như vậy.

 

Tìm đồng hồ đo km và bộ đàm liên lạc

Một chiếc taxi hợp pháp sẽ có một bộ đàm liên lạc và đồng hồ đo km bên trong xe. Đôi khi, một số xe không có đồng hồ đo nhưng điều này vẫn an toàn. Hơn nữa, trước khi thỏa thuận lên xe, bạn nên hỏi kỹ trước có đồng hồ đo km và giá cụ thể, tránh bị chặt chém.

Có đồng hồ đo km và giá cụ thể sẽ tránh bị chặt chém. Ảnh: Flight Network

Tuy nhiên, xe không có bộ đàm liên lạc thì bạn cần phải xem lại, bởi hầu hết taxi cần phải liên hệ và nhận thông tin từ tổng đài công ty thông qua hình thức này.

 

Phải biết rõ mình đang đi đâu

Đừng nên phó mặc hoàn toàn cho tài xế, nếu ở một nơi xa lạ thì tốt nhất bạn nên sử dụng google map để nắm chắc hành trình của mình đang đi là đúng và an toàn. Tài xế có thể sử dụng một vài lối tắt, nhưng đừng phó mặc cho họ muốn đi đâu thì đi. Bạn có thể vừa kiểm tra trên bản đồ, vừa hỏi dò về cung đường họ chọn để đi.

Xác định địa chỉ đến cụ thể và sử dụng google map khi đi taxi. Ảnh: Norfolk Taxi

 

Giữ chặt túi xách

Luôn luôn đặt túi xách ngay bên cạnh hoặc dưới chân mình để đề phòng trường hợp bạn phải nhảy ra khỏi xe hoặc bị trục trặc bất kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ quên túi ở băng ghế phía sau khi bước ra khỏi xe taxi.

 

Tìm tay nắm cửa

Những chiếc xe taxi gian lận hoặc đáng ngờ sẽ không có tay nắm cửa trong khoang hành khách. Nếu đã lỡ leo lên những chiếc xe này, bạn sẽ cầm chắc phần thua vì không còn đường nào để thoát.

 

Yêu cầu xem thẻ nhân viên

Nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn có thể yêu cầu được xem thẻ nhân viên của tài xế. Một trường hợp điển hình như tại Bolivia, đồng phục và huy hiệu cảnh sát giả được bày bán khắp nơi. Nhiều kẻ xấu đã mua các trang phục này và vờ làm cảnh sát hộ tống hành khách trên xe taxi. Đến địa điểm vắng, chúng phối hợp nhau để trấn lột họ.

 

Cẩn thận khi chia sẻ xe với người lạ

Ngày nay, khi việc chia sẻ taxi với người lạ để giảm bớt chi phí trở nên phổ biến, những kẻ xấu đã nhân cơ hội đó để bày ra màn kịch lừa du khách.

Nên cẩn thận khi chia sẻ xe với người lạ. Ảnh: Rio by Bike

Trong trường hợp bạn đi cùng một người lạ không rõ lai lịch, nên chắc chắn giữ khoảng cách và không nên chia sẻ quá nhiều về hành trình của mình. Với một số app taxi, có thể có chế độ chia sẻ taxi với người lạ, thông tin hiện trên app sẽ giúp bạn tin tưởng hơn.

Tuy nhiên nếu chiếc taxi chở bạn dừng lại để đón một hành khách khác đi chung đường, thực chất có thể là kẻ đồng lõa trong màn lừa đảo. Kẻ này mang theo một số hàng bất hợp pháp và đặt cạnh bên bạn.

Dọc đường, xe sẽ bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe và khám xét. Viên cảnh sát này nói rằng bạn đã mang theo hàng cấm và chở bạn đến đồn cảnh sát giả để móc tiền từ thẻ tín dụng của bạn.

 

Gọi ai trong trường hợp khẩn cấp?

Khi đã đi du lịch nước ngoài, đừng quên mang theo điện thoại di động bên mình. Nếu phát hiện ra mình đang đi trên một chiếc xe đáng ngờ, hãy nhanh chóng gọi điện thoại cầu cứu, có thể là cảnh sát địa phương, người quen hoặc khách sạn mà bạn đang ở. 

Cách tốt nhất là nên lưu sẵn một số số điện thoại khẩn cấp địa phương, đồng thời xem các biển báo trên đường để biết mình đang ở đâu. Luôn luôn sẵn sàng lao ra khỏi xe để chạy thoát thân.

Bài viết liên quan