Đến Đà Lạt đừng quên thử quán lẩu bò này!

Thơm ngon, giá cả bình dân, lẩu bò Ba Toa đã trở thành món lẩu đặc biệt mà ai cũng nên nếm thử khi đặt chân tới Đà Lạt.

 

Lẩu bò Ba Toa (hay còn gọi là Lẩu bò Ba Toa nhà gỗ) tọa lạc trong khu Ba Toa (cũ) từ đường 3.2 đi vào khu nội thành. Quán mở trong không gian một căn nhà gỗ nhỏ hẹp, nhưng lúc nào cũng không ngớt người ra vào. Vì số lượng khách quá đông nên việc xếp hàng đợi tới lượt cũng là điều bình thường khi đến quán vào giờ cao điểm.

Lẩu bò Ba Toa nổi tiếng ở Đà Lạt. Ảnh: Hường Trần

Lẩu bò ở đây nổi tiếng với những miếng bò dày, to, dai và thơm ngon đậm vị bò núi hơn những nơi khác. Tùy theo sở thích của thực khách có thể chọn bắp bò, gân, đuôi, xí quách bò hay gọi lẩu thập cẩm đủ các phần trên.

Nồi lẩu bò đầy ắp làm đã mắt người ăn. Ảnh: Hường Trần

Phần nước lèo ăn điểm hoàn toàn với vị ngọt thơm đậm đà của bò miền núi, ngon và ít béo. Ăn kèm với nước lẩu và thịt bò đó là mì gói, mì trứng, tàu hũ trắng và các loại rau như cải xanh, rau má, cải thảo và rau thơm. Ngoài ra, điểm nhấn không thể thiếu chính là món nước chấm được làm từ chao ớt sa tế cay xè để món ăn trở nên đậm đà hơn.  

Nồi lẩu luôn đi kèm với rau và chao ớt sa tế cay. Ảnh: Hường Trần

Tại quán còn có gỏi tai heo lạnh sương tự nhiên của Đà Lạt, giải tỏa cái “nóng” từ nồi lẩu hun hút khói và nhâm nhi thêm chút rượu là rất hợp lý.

Thoạt nghe tên Ba Toa khá lạ - người sáng tạo ra món lẩu bò đặc sắc hay là tên đường cũ? Thực ra Ba Toa là tên phiên âm từ tiếng Pháp. Tên gọi này có nguồn gốc từ chữ "abattoir" (a-ba-toa, tức lò mổ). Thời thuộc Pháp, khu vực này từng có lò mổ gia súc nên mới có tên gọi đó. Sau năm 1975, một vài quán lẩu bò bình dân mọc lên và phát triển, nổi tiếng cho đến ngày nay. Nhiều người thấy danh tiếng lẩu bò Ba Toa rất được lòng khách nên đã mở thêm nhiều quán cạnh tranh cả trong và ngoài khu Ba Toa.

Những miếng thịt bắp bò chất lượng. Ảnh: Hường Trần

 

Húp chén lẩu giữa trời Đà Lạt se lạnh sẽ rất ấm bụng. Ảnh: Hường Trần

Nhiều thực khách truyền tai nhau, nếu đến Đà Lạt, nhất là người thích khám phá những món ăn ngon lạ, mà không thưởng thức món lẩu bò Ba Toa thì xem như chưa đến đây. Hiện nay, ở khu Ba Toa có rất nhiều quán để bảng Lẩu bò Ba Toa, nhưng tiêu biểu nhất vẫn là quán Lẩu bò Ba Toa quán gỗ này.

Quán lẩu bò luôn trong tình trạng hết bàn. Ảnh: Hường Trần

Ngồi trong căn nhà gỗ ấm cúng, ăn lẩu bò nóng hổi, thơm lừng với rau xanh ngọt đặc trưng của Đà Lạt mới thấy vì sao nhiều người nhất định đến Đà Lạt là phải ăn lẩu bò Ba Toa một lần.

 

Để có chuyến đi thoải mái nhất; du khách có thể chọn di chuyển bằng xe hạng thương gia như trên máy bay từ TP.HCM. Hiện nay có khá nhiều dòng xe mang lại tiện nghi, thoải mái như một "chuyên cơ mặt đất" để du khách lựa chọn như xe limousine 7 - 9 chỗ, xe limousine hạng thương gia 15 chỗ, xe giường nằm limousine "Cung điện di động" 22 phòng nằm hay "Khách sạn di động" 32 giường nằm; giá vé dao động từ 280.000 đến 400.000 đồng/vé.

Điển hình phải nhắc đến hãng 3S Limo với dòng xe DCar Hạng thương gia với 15 ghế khoang hành khách đầy đủ tiện nghi, mỗi ghế có thể điều chỉnh ngả lưng thoải mái, kèm theo bệ gác chân tích hợp hộc để giày tiện ích. Hành khách có thể thoải mái làm việc hay thư giản với hệ thống giải trí đa phương tiện như màn hình cảm ứng cỡ lớn kết hợp cùng headphone, cổng sạc USB, wifi 4G… Có thể đặt vé trực tiếp qua ứng dụng trên điện thoại, website https://3slimo.com; hoặc gọi vào hotline của 3S Limo 1900 1071, với giá vé là 399.000 đồng.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham khảo một số nhà xe giường nằm limousine cao cấp như Thành BưởiPhương TrangNguyễn Kim LimousinePhong Phú… với mức giá từ 350.000 đồng. Một số dòng xe limousine với 9 chỗ ngồi hiện đại và tiện nghi dao động từ 250.000 đến 350.000 đồng/vé như Minh Trí LimousineThịnh Phát LimousineThái Dương Limousine...

 

Bài viết liên quan