Mang gì phòng thân khi du lịch một mình?

Du lịch một mình giúp bạn tự tin và mạnh mẽ hơn, nhưng khả năng gặp nguy hiểm cũng cao hơn. Đừng để điều đó ngăn cản cuộc hành trình của bạn, hãy trang bị cho mình những dụng cụ sau đây để bạn an tâm ngao du khắp nẻo đường dù đi một mình.

Ảnh: Stencil

Bình xịt hơi cay

Bình xịt hơi cay là một sản phẩm phòng vệ hiệu quả vì nó khiến kẻ tấn công bạn bị cay mắt, khó có thể nhìn thấy gì trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, bình xịt hơi cay không được mang lên máy bay. Thỉnh thoảng, hãng bay có thể cho phép để trong hành lý ký gửi, nhưng sẽ vô ích nếu bạn chỉ có hành lý xách tay.

Lúc này, một chai nước xịt thơm miệng bạc hà, hay nước hoa có thể sử dụng thay cho bình xịt hơi cay để phòng thân.

Ảnh: Michaelheim

Đèn pin

Cũng như bình xịt hơi cay, đèn pin với ánh sáng công suất lớn chiếu vào mắt sẽ làm cho kẻ xấu bị lóa mắt trong một thời gian, lợi dụng tình thế đó bạn có thể chạy thoát thân hay la hét kêu cứu thật to để người khác giúp đỡ.

Ảnh: Getty

Còi

Bạn nên mang theo một chiếc còi cá nhân trên đường đi du lịch, đặc biệt là nếu đi một mình vào ban đêm hay leo núi. Nó sẽ hiệu quả trong trường hợp bạn cần giúp đỡ hoặc cảm thấy thiếu an toàn, việc thổi còi sẽ thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh và khiến kẻ tấn công chùn bước.

Ngoài ra, một chiếc còi còn có thể giúp xua đuổi động vật.

Ảnh: Trenhunter

Bộ sơ cứu

Bạn không nên mua nguyên bộ sơ cứu bán ngoài cửa hiệu. Hãy tự chuẩn bị những món đồ y tế thiết thực phù hợp với bản thân. Một túi y tế bao gồm đồ cứu thương, các loại thuốc cơ bản thường sử dụng như thuốc cảm cúm, giảm đau, hạ sốt, thuốc trị bệnh tiêu hóa… Lưu ý, bạn nên để nơi dễ lấy trong hành lý.

Ảnh: Getty

Chìa khóa/bút

Khi đi một mình, bạn có thể kẹp chìa khóa giữa những ngón tay với đầu chìa hướng ra ngoài để làm vũ khí tự vệ. Một cây bút cũng có tác dụng tương tự. Điểm tấn công kẻ xấu tốt nhất là cổ, yết hầu, hoặc mắt nếu ở trong tình huống sống còn.

Hiện nay trên thị trường còn có loại bút phòng thân đa chức năng kèm đèn pin và dao nhỏ tiện dụng, nó giúp bạn yên tâm hơn khi cất giữ trong người để ứng phó với các tình huống bất trắc.

Ảnh: VamaIndia

Ổ khóa

Mang theo ít nhất một ổ khóa chống cắt loại nhỏ dùng để khóa miệng vali hay ba lô, cùng với một đoạn dây xích để cột và khóa hành lý trên kệ khi đi tàu hỏa.

Ảnh: Airbolt

Thanh chặn cửa

Nhiều vụ trộm cướp, thậm chí là cưỡng bức, đã xảy ra khi những kẻ xấu đột nhập vào phòng khách sạn. Ngoài việc yêu cầu khách sạn không đưa chìa khóa phòng cho ai ngoài mình, bạn còn có thể dùng chiếc chặn cửa nhỏ gọn, dễ mang theo trong vali.

Ảnh: Insider

Và điều cuối cùng, trước mỗi chuyến đi bạn cần lên một kế hoạch du lịch rõ ràng và thu thập đầy đủ thông tin về vùng đất mình sẽ đặt chân đến. Cần hết sức chú ý tới những nơi thiếu an toàn cho du khách, những trò lừa gạt của dân bản địa, những hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương…

Ảnh: @andrewtneel

Du lịch một mình không hề đáng sợ. Tuy nhiên, phòng bị cho mình những hiểu biết cũng như kỹ năng trước mỗi chuyến đi là điều hoàn toàn cần thiết.

Bài viết liên quan