Những món ngon đáng thử khi đến Bình Định

Bánh xèo tôm nhảy, nem chợ Huyện, cháo lòng bánh hỏi hay bún tôm Châu Trúc… đều là những món ăn ngon nức danh của Bình Định mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây.

 

Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang

Nhắc đến đặc sản Quy Nhơn, người ta không thể không nhắc tới món bánh xèo tôm nhảy trứ danh. Chẳng còn lạ gì với bánh xèo vì nhiều tỉnh khác cũng đều có, nhưng ở Quy Nhơn lại mang một nét đặc thù hoàn toàn khác.

Bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng của Bình Định. Ảnh: @cavoiangi

Điểm khác biệt trong món bánh xèo tôm nhảy ở Bình Định xuất phát từ chính những nguyên liệu vốn có. Bột làm bánh được làm từ gạo ngon ở cánh đồng khu Đông của mùa cũ, bột gạo nở vừa rồi đem ngâm với muối qua đêm, sáng hôm sau được người chế biến xay sớm, tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại to đều, còn tươi, khi đổ bánh vẫn còn nhảy tanh tách nên mới có tên "bánh xèo tôm nhảy".

Món bánh lấy tôm đất còn tươi rói để chế biến. Ảnh: @rawbui

Các loại rau ăn kèm với bánh xèo ở đây cũng đa dạng: xoài xanh, dưa chuột, rau cải, dứa và đặc biệt là cải mầm - thứ rau ăn kèm ít thấy ở những vùng khác. Ngoài bánh xèo tôm còn có bánh xèo thịt bò hay mực để du khách lựa chọn. Bánh xèo tôm nhảy bán nhiều ở Quy Nhơn, nổi tiếng nhất phải kể đến bánh xèo Gia Vỹ trên đường Diên Hồng.

Bánh xèo tôm nhảy trên đường Diên Hồng rất nổi tiếng. Ảnh: @ca_chua12

Lúc ăn, người ta lấy bánh xèo, rau cuốn với bánh tráng gạo nguyên chất chấm với nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển. Cái ngọt của tôm tươi, cái giòn của gạo đủ lửa và một chút chua, chát của xoài và chuối, quyện tất cả lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

 

Nem chợ Huyện

Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua giòn đã miệng ẩn trong màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm cùng bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc nước tương) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

Nem chợ Huyện được chế biến theo kiểu nướng. Ảnh: Mẹ Quê

Thịt nạc heo ở phần đùi được chọn lọc kỹ lưỡng có màu đỏ sẫm, cắt theo chiều ngang chừng 3 cm rồi thái nhỏ, để ráo nước. Người Bình Định cho thịt vào cối đá để quết (giã) thay vì xay thịt bằng máy, bàn tay người thợ làm liên tục khoảng 20 - 30 phút, gia giảm thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác. Khi thịt đã chín và nhuyễn, người ta thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ. Thay vì dùng lá chùm ruột, lá chuối… gói nem, nem chợ Huyện lại được gói trong một lớp lá ổi xanh tạo mùi thơm đặc trưng.

Màu nem hồng hào trông rất bắt mắt. Ảnh: @ms.gogogo

 

Bánh hỏi cháo lòng

Bánh hỏi cháo lòng là món ăn sáng dân dã quen thuộc của người dân Bình Định. So với các địa phương khác, người dân Bình Định thường để lòng và cháo riêng. Tô cháo cũng nhỏ hơn những nơi khác, hạt gạo to, bát cháo nhiều nước hơn, nấu với huyết và thịt nạc bằm, có kèm theo cả hành khô và tiêu dậy vị cay.

Người Bình Định ăn sáng với bánh hỏi cháo lòng. Ảnh: Nguyễn Thành Luân

Một mâm bánh hỏi cháo lòng điển hình sẽ có một đĩa lòng, đĩa bánh hỏi, bát cháo, đĩa rau sống, nước mắm chấm và bánh tráng. Bánh hỏi ở Bình Định cũng có phần khác biệt với độ mỏng vừa phải, hơi dai và ăn thơm mùi gạo. Nước mắm thường là mắm nguyên chất. Bạn có thể tìm thấy hàng bánh hỏi cháo lòng ở rất nhiều nơi trong thành phố Quy Nhơn, đặc biệt là Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Mỗi phần ăn có mức giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng. Ảnh: @quienaries

 

Bún tôm Châu Trúc

Bún tôm là món ăn đặc trưng của làng quê Châu Trúc. Người Châu Trúc khai sinh ra nó và mang đi làm quà sáng khắp nơi. Bún được làm từ gạo, kết hợp với tôm đất vừa cất lên, đơn giản mà ai đã từng ăn sẽ nhớ mãi khẩu vị mộc mạc, nồng nàn ấy.

Bún tôm được xem là món ăn sáng bình dân nhất ở Bình Định. Ảnh: @bepnhabeo
Bún tôm được xem là món ăn sáng bình dân nhất ở Bình Định. Ảnh: @bepnhabeo

Để có tô bún tôm Châu Trúc ngon phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên là làm bún, gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay, sau đó cho vào túi vải đăng ráo nước, và cuối cùng là đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn, người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tôm dùng làm bún phải là con tôm đất được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, vẫn còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cùng một chút muối và ớt…

Khi có người đến ăn bún, người bán dùng đũa xới một đũa thịt tôm cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, chút tiêu. Món này dọn kèm với bánh tráng nướng giòn thơm.

 

Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá là món ăn đặc trưng của nhiều tỉnh duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, mỗi nơi bún chả cá sẽ mang một phong vị khác nhau và bún chả cá Quy Nhơn cũng không phải ngoại lệ.

Điểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên. Khi ăn bún còn kèm theo rau xanh, hành, thì là, rau bắp chuối, rau muống chẻ.

Điểm nhấn của món này chính là chả cá được làm thủ công. Ảnh: @thuy.kenny

Bên cạnh bún chả cá, bánh canh chả cá cũng là món ăn nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn. Các quán bún/bánh canh chả cá có thể được tìm thấy nhiều trên đường Nguyễn Huệ, nổi tiếng phải kể đến bún chả cá Phượng Tèo, Ngọc Liên, Thu, Quê Hương với mức giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/tô.

 

Bún sứa nước lèo

Nồi nước lèo chua ngọt, vàng rộm, nóng hổi cùng với đĩa sứa tươi giòn là hương vị khó quên với nhiều du khách từng thưởng thức sứa nước lèo Quy Nhơn.

Bún sứa được nấu từ sứa bắt từ đầm Thị Nại. Ảnh: @doanhuydesign

Sứa sau khi bắt được, ngư dân chà rửa sạch nhớt, rồi ngâm với lá ổi hoặc phèn chua cho sứa se lại và mất đi mùi tanh. Sau một ngày mang ra xả nước lạnh thật kỹ, thái thành miếng là có thể dùng được. Sứa nước lèo phải ăn thật nóng mới ngon. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục, với mùi thơm hấp dẫn, người bán nhanh tay nhúng qua sứa rồi bỏ vào tô cho khách thưởng thức.

Bài viết liên quan