Đến chùa Côn Sơn thưởng lãm kiến trúc tâm linh độc đáo

Với lợi thế về địa hình, bốn mặt đều giáp núi, rừng, suối và hồ, chùa Côn Sơn là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng về phong cảnh hữu tình, nên thơ.

 

Đôi nét về chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn hay còn gọi là Thiên Tư Phúc tự, một ngôi chùa nằm trên ngọn núi Côn Sơn thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Từ thời Trần, ngôi chùa này là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Côn Sơn là ngôi chùa nổi tiếng thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: thegioidisan.vn

Trước kia, chùa được trùng tu và mở rộng gồm 83 gian tòa ngang dọc, gạch đỏ, mái ngói và hơn 300 pho tượng đặt khắp chùa. Sau khi trải qua nhiều đợt trùng tu từ thời nhà Trần đến thời nhà Lê, ngôi chùa được thu hẹp nhưng vẫn được gìn giữ những giá trị văn hóa cổ xưa.

 

Kiến trúc độc đáo

Kiến trúc chính của chùa Côn Sơn hiện nay được xây theo hình chữ Công, bao gồm 3 dãy nhà chính: Tiền đường, Thiên hương và Thượng điện.

 

Lối vào Tam quan (cổng chùa) lát gạch được che chắn bằng những cây thông cổ thụ rợp bóng mát, có 2 tầng và 8 mái với họa tiết hoa lá, mây tản cách điệu.

Hàng thông cổ thụ hai bên rợp bóng mắt trước lối đi. Ảnh: 24h.com.vn

Trước sân Tiền đường được trồng bởi những cây cổ thụ lớn. Dãy Thượng điện chính là nơi thờ Phật, trong đó có nhiều bức tượng Phật cao hơn 3m, mang đậm phong cách thời Lê.

 

Sân chùa có cây đại thụ 600 tuổi cùng với 4 bia mộ “Thanh Hư động” có từ thời Long Khánh (1373 - 1377) với các bút tích khắc chữ của vua Trần Duệ Tông và bia hình lục lăng.

Bức bia mộ “Thanh Hư động” vẫn còn nhiều bút tích của vua Trần Duệ Tông. Ảnh: thegioidisan.vn

Phía sau chùa là khu tháp mộ chứa Đăng Minh bảo tháp cao trên 5m đặt tượng Huyền Quang tôn giả (1254 - 1334) - một trong ba người sáng lập nên thiền viện Trúc Lâm và cũng là trụ trì của chùa lúc bấy giờ.

Đăng Minh bảo tháp nằm ở phía sau chùa Côn Sơn. Ảnh: mytour.vn

Tọa lạc bên sườn núi Kỳ Lân cao 200m, bên phải là Bàn Cờ Tiên cùng di tích của Am Bạch Vân, dưới chân Đăng Minh bảo tháp là Giếng Ngọc. Người xưa cho rằng Giếng Ngọc thực chất là mắt của con Kỳ Lân. Bên cạnh con suối Côn Sơn quanh năm nước chảy róc rách bắc qua cầu Thấu Ngọc - cây cầu nổi tiếng thời bấy giờ, vẫn còn được lưu giữ trong sổ sách, thi ca.

Đường lên Bàn Cờ Tiên phải trải qua 600 bậc thang đá. Ảnh: 24h.com.vn
Giếng Ngọc. Ảnh: 24h.com.vn
Hành lang chùa rộng và thoáng. Ảnh: mytour.vn
Công trình Tòa cửu phẩm liên hoa được chính phủ phê duyệt và hoạt động để gìn giữ và phát huy giá trị tâm linh. Ảnh: baodulich.net

Ở ban thờ đầu phía Đông nhà Tổ sau chùa, có 2 pho tượng xếp bằng nhau, một đàn ông, một đàn bà hướng về bàn thờ Phật. Người xưa tương truyền lại rằng: “Tăng ni tu ở chùa Côn Sơn không biết đó là ai và có từ bao giờ. Kháng chiến chống Pháp nổ ra, các tăng ni Phật tử đem những pho tượng đi giấu trên núi vì sợ giặc đến càn quét, tàn phá. Một hôm nọ, mưa gió sấm sét rất lớn, Sư thầy sợ có chuyện gì chẳng lành mới lên núi xem các pho tượng còn không, thì thấy hai pho tượng đắp bằng đất bị mưa, đá làm vỡ, lộ ra hai dải yếm tâm mới biết đó chính là tượng của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ”.

Ban thờ Tam Bảo. Ảnh: mytour.vn

Những lễ hội chính ở khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

Bên cạnh chùa Côn Sơn, Kiếp Bạc là một ngôi đền cũng đã trở thành khu du lịch tâm linh lớn và đẹp nhất.

Ngoài chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc cũng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh tiêu biểu. Ảnh: minhdidauthe.com

Hằng năm, tại Côn Sơn thường diễn ra hai lễ hội chính gắn với đền Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh) từ ngày 14 - 17 tháng giêng có các hoạt động như: đua thuyền, lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc Linh từ, lễ rước nước…để tưởng niệm ngày viên tịch của Đệ tam Thánh tổ Huyền Quang tôn giả. Còn lễ hội mùa thu tổ chức từ 15 - 20 tháng 8 âm lịch để hướng về ngày quyên sinh của Đức Thánh Trần (Trần Thánh Tông) và anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi với các nghi lễ: rước cỗ tiến Thánh, lễ duyệt quân trên sông Lục Đàu, lễ cầu an và hội hoa đăng, đua thuyền, bắt vịt, đấu vật.

Lễ tế trời đất được tổ chức hằng năm ở Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ảnh: dulichminhanh.com
Du xuân ở Côn Sơn cũng là một ý tưởng hay cho dịp tết. Ảnh: kinhtevn.com.vn

Đối với những ai yêu thích du lịch tâm linh thì đây là một trong những ngôi chùa đáng được tham quan. Không chỉ chiêm ngưỡng kiến trúc chùa chiềng mà đây còn là nơi để mọi phật tử tìm về cầu nguyện cho người thân sự bình yên, an lành trong cuộc sống.

 

Bài viết liên quan