Đạp xe khám phá làng chài thơ mộng Việt Hải

Đạp xe thăm làng, đi xe điện khám phá, trekking xuyên rừng… là những hoạt động được ưa thích tại làng chài Việt Hải.

 

Việt Hải là một làng chài nhỏ nằm trên quần đảo Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Thời gian gần đây, làng chài Việt Hải trở thành điểm tham quan nổi tiếng của nhiều du khách trong hành trình khám phá vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ.

Làng chài Việt Hải là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở vịnh Lan Hạ. Ảnh: Kiều Dương

Ấn tượng đầu tiên của du khách khi ghé thăm làng chài là cảnh quan thiên nhiên vẫn còn giữ được những vẻ hoang sơ, gần như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Bởi làng nằm lọt thỏm giữa biển khơi, xung quanh bao bọc bởi những rặng núi đá vôi nguyên sinh và những cánh rừng già.

Việt Hải được bao quanh bởi bốn bề rừng biển tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Ảnh: Nhóm Thảo Quả

Con đường bê tông dẫn vào làng đưa du khách qua một hang động, những rặng cây sanh, cây si già phủ bộ rễ xuống và cánh đồng lúa của người dân địa phương. Bạn có thể thong dong đi bộ, thuê xe đạp hoặc xe điện để thăm làng.

Bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe điện để thăm làng. Ảnh: Hà Trang

Làng chài Việt Hải có diện tích khoảng 141 héc ta, với khoảng 70 hộ dân sinh sống. Đến nay Việt Hải vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng của những ngôi làng vùng đồng bằng Bắc bộ.

Cổng làng Việt Hải giữa một màu xanh bất tận. Ảnh: Facebook

Người dân làng chài hồn hậu, thân thiện và mến khách. Đến đây, du khách có cơ hội bắt gặp những ngôi nhà mở cửa suốt ngày đêm, những chiếc xe máy dựng bên đường vẫn để nguyên chìa khóa, quả chín trĩu cành không ai hái. Bởi vậy, làng chài tạo ấn tượng đẹp vì gần như không có tệ nạn xã hội.

Những ngôi nhà tranh vách đất vẫn được gìn giữ phục vụ khách du lịch tham quan. Ảnh: Far lang

Tại làng Việt Hải có sẵn các dịch vụ du lịch như ăn, nghỉ, homestay và không gian làm nghề nấu rượu truyền thống. Du khách tới đây ngoài việc được hòa mình vào không gian bình yên, hoang sơ của thiên nhiên, rừng biển, còn có thể khám phá tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa.

Những homestay được xây dựng theo kiểu nhà làng quê truyền thống. Ảnh: Whisper Nature Bungalow

Đặc biệt, bạn có thể lên lịch trình, thực hiện chuyến trekking xuyên rừng quốc gia Cát Bà. Với những du khách nước ngoài, có thể thử trải nghiệm nấu cơm bằng bếp củi, trồng rau, gặt lúa…

Đạp xe quanh làng là một trong những hoạt động được ưa thích của du khách tại làng chài Việt Hải. Ảnh: Kiều Dương

Tại Việt Hải không có chợ, các hàng quán phục vụ ăn uống cũng rất ít. Du khách đến đây thường đặt các món ăn ngay tại các homestay với nguồn nguyên liệu do chính người dân tự nuôi trồng.

Du khách nước ngoài tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã đảo. Ảnh: duthuyen-halong.com

Cách thị trấn du lịch Cát Bà hơn 10km, vì vậy để đến được làng chài Việt Hải du khách có thể xuất phát từ bến Bèo ở thị trấn rồi đi tàu băng qua vịnh Lan Hạ hoặc chọn cách đi bộ (trekking) băng rừng nguyên sinh xuyên vườn quốc gia.

Với du khách ưa thích mạo hiểm, trekking xuyên Vườn quốc gia Cát Bà để đến làng Việt Hải sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Ảnh: Nhóm Thảo Quả

 

Bài viết liên quan