Đón bình minh trên biển đầu tiên ở Mũi Điện – Phú Yên

Từ thành phố Tuy Hòa, để đến được Mũi Điện bạn phải vượt qua 35km, hướng về phía Đông Nam thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Mũi Điện thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: youtube.com.

Mũi Điện hay còn được gọi Mũi Đại Lãnh là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển. Điểm khác biệt của địa danh này với nơi khác ở chỗ nó như một ngọn núi, lại giống một hòn đảo vì có suối nước ngọt tách ra khỏi đất liền.

Bình minh trên biển đầu tiên ở Mũi Điện làm mê hoặc lòng người. Kenhdulich.org

Không phải lẽ tự nhiên mà Mũi Điện được mệnh danh là: “Điểm cực Đông – Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Ở Mũi Điện bạn có thể nhìn ngắm được cả một vùng trời bao la rộng lớn hay nói đúng hơn là ngắm mặt trời mọc từ ngọn Hải Đăng.

 Ảnh: Phạm Quang Tuân.

Muốn ngắm bình minh ở Mũi Điện, bạn phải đi từ thành phố Tuy Hòa theo quốc lộ 1A đến lưng đèo Cả, xuống Vũng Rô, từ Vũng Rô mon theo đường về phía Đông chừng 5km là tới được Bãi Môn – Mũi Điện.

Trải qua hơn 100 bậc thang đá, thẳng tắp bạn sẽ đến được ngọn Hải Đăng. Ảnh: Báo Phú Yên.

Trời bắt đầu sáng, ở phía Đông, những vệt sáng hồng xuất hiện, lan ra và từ từ chuyển màu thành ánh hào quang vàng rực kéo dài đến tận đường chân chời. Để lên được ngọn Hải Đăng, du khách phải vượt những bậc thang đá dài hơn 1km nối tiếp nhau chạy thẳng đến đỉnh đồi.

Mũi Điện nhìn từ đèo Cả. Ảnh: flickr.com.

Từ bậc thang đá, khách du lịch sẽ bắt được những khoảnh khắc vô cùng thú vị, từ trên cao nhìn xuống Bãi Môn, nước biển trong xanh cùng dải cát trắng tạo nên một khung cảnh nên thơ.

Bãi Môn nhìn từ trên đường lên Hải Đăng. Ảnh: Phạm Quang Tuân

Ở Mũi Điện, thời gian đón bình minh đẹp nhất là lúc 5 giờ sáng, lúc này mặt trời mới bắt đầu ló rạng và quang cảnh bắt đầu thay đổi. Tuy nhiên, Mũi Điện là địa điểm còn khá hoang sơ nên không có các dịch vụ du lịch như khách sạn hay nhà nghỉ. Nếu muốn ngắm bình minh thật sớm, du khách phải cắm trại qua đêm tại bãi Môn sau đó thức dậy và xuất phát, leo hơn 100 bậc thang để tới được ngọn Hải Đăng.

Ảnh: dulichhanhtrinhviet.com.

Khung cảnh đêm ở bãi Môn cũng khiến người ta phải say đắm bởi cái nét tĩnh mịch, yên bình đến kì lạ. Cảm giác nằm nghe sóng xô vào bờ, tiếng gió rít qua từng lá cây, mới yêu say đắm nét đẹp mộc mạc mà thiên nhiên ban tặng thành phố biển đầy nắng và gió này. Ở đó có những người dân thật thà, mến khách, những nụ cười thân thiện nở trên môi người dân xứ “Nẫu”.

Du khách có thể cắm trại qua đêm tại bãi Môn. Ảnh: Traveloka

Ngọn Hải Đăng được thiết kế theo lối kiến trúc của Pháp, cao 26m so với nền tòa nhà và cao 110m so với mặt nước biển. Từ ngọn Hải Đăng, bạn có thể vô tư ngắm ánh bình minh trên biển có một không hai của mình.

Không khí về đêm ở đây rất yên bình và tĩnh mịch. Ảnh: Traveloka
 Ảnh: goldensaigontravel-com

Cách ngọn Hải Đăng 50m, là bức bia được ghi dòng chữ: “Hải đăng Mũi Điện, điểm cực Đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Mặc dù hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng điểm đón bình minh đầu tiên ở Việt nam là một nơi thuộc tỉnh Khánh Hòa nhưng dẫu sao Mũi Điện vẫn là địa điểm có sức hút rất đặc biệt và được nhiều khách du lịch biết đến.

Ngọn Hải Đăng được thiết kế theo lối kiến trúc của Pháp. Ảnh: wecheckin.vn

Mũi Điện là thế, cho dù bao năm vẫn giữ nguyên nét đơn sơ vốn có của mình, không bị tàn phai với thời gian. Có ai đó đã nói rằng, đây chính là nơi mà sự sống bắt đầu. Cũng phải thôi, bởi Mũi Điện luôn cho thấy được vẻ đẹp mê hoặc lòng người, là nơi sinh ra những người con chân chất, thật thà, nơi mà cuộc sống gắn liền với hương vị mặn của cát sỏi, của sóng biển mênh mông.

Bài viết liên quan