Trải nghiệm xuyên rừng dừa nước giữa phố cổ Hội An bằng thuyền thúng

Đến Hội An ngoài dạo quanh phố cổ còn có trải nghiệm không thể bỏ qua một ngày trải nghiệm khám phá rừng dừa nước Bảy Mẫu và đánh bắt cá ở cửa sông.

 

Từ phố cổ Hội An, du khách xuôi về phía đông nam theo dòng sông Hoài khoảng 3 km là đến khu du lịch rừng dừa Bảy Mẫu. Thời chiến tranh khu vực này là căn cứ địa cách mạng. Ngày nay, rừng dừa trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn được nhiều người ví là "Miền Tây trong lòng phố Hội". 

Khu du lịch rừng dừa Bảy Mẫu. Ảnh: Hường Trần

Rừng dừa nước nơi đây nằm ở hạ lưu hai con sông lớn: Thu Bồn và sông Cổ Cò (Quảng Nam) trước khi đổ ra Cửa Đại. Rừng dừa nước cổ thụ với không gian thoáng đãng, rộng lớn và hoang sơ này trải rộng ở nhiều thôn trên địa bàn xã Cẩm Thanh, TP.Hội An. Với tuổi đời gần 200 năm, nơi đây còn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu rừng dừa vẫn mang trong mình những giá trị to lớn về một hệ sinh thái phong phú và một cảnh quan thiên nhiên quý giá còn lưu giữ được gần như nguyên vẹn.

Nơi đây được ví như "Miền Tây trong lòng phố Hội". Ảnh: Hường Trần

Nếu du khách muốn khám phá rừng dừa Bảy Mẫu, chỉ cần hỏi lễ tân khách sạn thì sẽ có số điện thoại của các đơn vị chuyên tổ chức cho khách đến đây tham quan. Từ phố cổ Hội An, du khách xuôi về phía Đông Nam theo sông Hoài khoảng 3 km là đến. Hoặc đi xuôi về phía biển theo đường Cửa Đại, đến con sông Đế Võng cũng sẽ có đơn vị đón du khách tham quan.

Từ bến tàu Cửa Đại, chỉ cần đi tàu công suất lớn vượt sông khoảng 20 phút là đến rừng dừa. Trên đoạn sông này, bạn có thể cùng trải nghiệm quăng chài, bủa lưới đánh bắt cá trên sông cùng ngư dân.

Du khách thích thú khám phá rừng dừa Bảy Mẫu. Ảnh: Hường Trần

Từ trên thuyền lớn, cách rừng dừa khoảng vài chục mét, du khách sẽ được đưa xuống thuyền thúng để len lỏi vào trong rừng dừa. Mỗi thuyền thúng từ 2 - 3 du khách và một người chèo, cứ thế từ từ lướt vào rừng dừa khám phá. Ngồi trên thuyền thúng, bạn sẽ cảm thấy phấn khích khi tham quan những "dòng sông lười" giữa rừng dừa, nghe ngư dân khua mái chèo, quậy sóng tạo cảm giác lắc lư, sảng khoái.

Những "dòng sông lười" giữa rừng dừa. Ảnh: Hường Trần

Điều khiến tour du lịch này trở nên thu hút và đặc biệt chính là du khách được chứng kiến tận mắt màn biểu diễn múa thuyền, cưỡi nước điệu nghệ của những tay chèo địa phương, khiến không khí vui rộn rã khắp một vùng sông nước.

Tận mắt xem biểu diễn múa thuyền, cưỡi nước điệu nghệ. Ảnh: Hường Trần

Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn làm những đồ chơi bé nhỏ, xinh xinh từ lá dừa nước như đôi mắt kiếng, chiếc nhẫn, hay chiếc mũ… để du khách làm quà lưu niệm. Hiện nay theo chủ trương của du lịch rừng dừa, phải hạn chế tối đa việc hái lá dừa làm đồ lưu niệm nên các hộ kinh doanh thuyền thúng chỉ thực hiện một vài kiểu dáng đơn giản tặng cho du khách. Bên cạnh đó, bạn còn được hướng dẫn câu cua cùng với người dân rất thú vị.

Người chèo thuyền làm đồ handmade tặng du khách. Ảnh: Hường Trần

Nếu muốn thử sức với công việc chèo thuyền, bạn có thể thử dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương. Ngoài ra, còn một số hoạt động thú vị dành cho du khách như câu cá, đập nồi, đua thuyền, kéo co… Trong năm thì vào khoảng tháng 8 âm lịch là thời điểm du khách có thể thưởng thức những trái dừa nước chín với cơm dừa giòn, ngọt và rất ngon ngay tại rừng dừa Bảy Mẫu.

Bài viết liên quan