Cách Sài Gòn khoảng 120 km, rừng tràm Tân Lập (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) là điểm du lịch sinh thái thu hút những ai ưa thích khám phá thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành và mát mẻ vào dịp cuối tuần.
Làng nổi Tân Lập hay còn gọi là rừng tràm Tân Lập, tọa lạc tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Khu rừng tràm có diện tích 135 ha, vùng đệm rộng 500 ha, được đầu tư xây một con đường mòn 5 km vòng cung chắc chắn sẽ là thiên đường “sống ảo” lung linh và là chốn dành cho những ai muốn tránh xa bụi bặm phố thị.
Bước trên con đường tự tạo xuyên rừng được các thổ địa ở Long An “quảng cáo” là “dài nhất Việt Nam” trong bầu không khí trong lành là một trải nghiệm rất thú vị. Ngoài ra, các đầm sen, hồ súng cùng hàng trăm loài chim cá và các loài lưỡng cư đặc hữu tạo nên hệ sinh thái đa dạng phong phú.
Đến với rừng tràm Tân Lập, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách tham quan, một là mua vé tham quan rừng tràm và đi bộ trên cung đường rợp bóng mát, hai là mua vé đò để được thả mình trên làn nước của rừng ngập mặn Tân Lập cùng cô thôn nữ “đưa đò”.
Sau khi mua vé tham quan 50.000 đồng, người lái thuyền kiêm hướng dẫn viên sẽ đưa bạn di chuyển len lỏi để "thám hiểm" vùng đầm lầy khổng lồ với thảm thực vật xanh mướt và ngắm đầm sen khoe sắc. Vào mùa mưa, nơi đây là một hệ sinh thái xanh mướt, vào mùa khô, lá tràm rơi ngập lối, phủ lên cả đám rêu xanh, khiến con đường xi măng trở nên mềm mại, lãng mạn vô cùng.
Giữa không gian mát rượi của rừng xanh, sự trong lành của thiên nhiên hòa trong mùi vị đất trời của bùn đất, bèo, cỏ cây, rong rêu… con đường xuyên rừng, hai bên là hàng cây cao vút khỏi tầm mắt, tạo thành một khung cảnh đầy huyền bí khiến bạn muốn khám phá ngay. Ngoài ra, bạn có thể ngắm toàn cảnh Đồng Tháp Mười tại các đài quan sát cao từ 38 m.
Sau khi tham quan, du khách có thể thưởng thức món cá lóc nướng lá sen, cá linh nướng, canh chua hay các đặc sản khác tại nhà hàng trong làng nổi để cảm nhận hương vị đặc biệt ở miền sông nước.
Từ TP.HCM, đi khoảng 100 km về phía tây với hơn 2 giờ chạy xe, đi xe dọc theo tuyến quốc lộ 1A hướng về thành phố Tân An (Long An), sau đó rẽ phải vào QL 62 về huyện Mộc Hóa, đi thẳng khoảng 35 km, bạn đã đến được khu du lịch Làng nổi Tân Lập.
Dành trọn một ngày lang thang làng nổi Tân Lập, thưởng thức đặc sản miền Tây và ngắm nhìn không gian ngút ngàn màu xanh của rừng tràm sẽ mang lại cho bạn cảm giác thực sự hòa mình với thiên nhiên.