Mùa mưa, về Bến Tre ăn bánh xèo nấm mối

Nấm mối là một đặc sản hiếm hoi, chỉ có một mùa trong năm và khá ngắn ngủi, từ đầu tháng 5 đến tháng 6 âm lịch. Tranh thủ khoảng thời gian này, bạn hãy về Bến Tre để thưởng thức món bánh xèo nấm mối ngon ngọt, hấp dẫn, đầy hương vị nhé.

 

Nấm mối được coi là món quà trời cho, không phải lúc nào muốn là có để ăn, bởi một năm may ra ba bốn lần nấm mối xuất hiện. Nấm mối có ở miền Trung và Nam bộ, nhưng để nói về nấm mối ngon, ngọt thì phải kể đến nấm mối Bến Tre. Nấm càng nhỏ, chưa nở bung như cây dù thì ăn càng ngon.

 

Khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống làm cho không khí trở nên oi nồng, mặt đất hầm hập nóng cũng là lúc nấm mối bắt đầu mọc. Nấm mọc nhiều nhất sau những đêm mưa lạnh, trên các gò mối cao trong vườn cây ăn trái lâu năm và thường mọc lặp lại chỗ cũ hằng năm.

Vì chỉ mọc theo mùa nên nấm mối có giá bán khá cao. Ảnh: Người đưa tin

Ở Bến Tre, người ta biến tấu nấm mối thành nhiều món ăn ngon. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon ngọt và thơm, giòn của nấm mối người ta thường xào với muối ớt. Rồi thì nấm om nước cốt dừa, lá cách ăn với cơm trắng, nấm xào mướp, canh nấm mối rau tập tàng nấu tôm sông ăn những ngày trời mưa rả rích…

 

Nấm mối cũng là nguyên liệu đặc biệt để làm nên món bánh xèo nấm trứ danh của Bến Tre mỗi đợt mưa đầu mùa. Sở dĩ loài nấm này được nhiều người ưa chuộng trong món bánh xèo vì có vị ngọt đậm đà, lại dai dai, giòn giòn rất hấp dẫn. Chỉ cần một chút khéo léo trong khâu pha bột và chọn được nhiều loại rau sống ăn kèm là đã có một bữa bánh xèo “trên cả tuyệt vời”.

Nấm mối là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh xèo trứ danh này. Ảnh: Yến Trinh

Bánh xèo nấm mối là sự kết hợp của vỏ bánh pha bằng bột gạo với nghệ, nước cốt dừa và lòng đỏ trứng gà.

Nhân bánh, ngoài nấm mối còn có thêm đậu xanh, giá sống, củ sắn… tùy theo sở thích. Một số người còn dùng thêm tôm, thịt vịt bằm nhuyễn hay thịt ba chỉ cho phần nhân thêm “hoành tráng”. Tuy vậy, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn cái ngon ngọt của nấm mối thì không nên pha trộn với nhiều nguyên liệu khác.

 

Món ăn này chỉ hoàn thành khi có chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt đi kèm và một rổ rau sống xanh mướt mát. Rau ăn kèm với bánh xèo nấm mối là những loại rau quê kiểu “cây nhà lá vườn” nhưng rất đậm đà, dậy mùi khó tả. Tìm được lá cách, lá lụa, đọt xoài non, đinh lăng, thì quá tuyệt vời. Nếu không, một ít cải xanh, xà lách, rau thơm cũng cho bạn những cuốn bánh xèo hấp dẫn, đầy hương vị.

Rau ăn kèm với bánh xèo nấm mối là những loại rau quê kiểu “cây nhà lá vườn” nhưng rất đậm đà, dậy mùi khó tả. Ảnh: Hotdeal

Bánh xèo nấm mối phải dùng nóng mới ngon, khi vành bánh còn giòn và phần nhân bên trong đang bốc hơi nghi ngút. Miếng bánh chiên giòn tan trong vòm miệng, ngọt lừ vị nấm mối, béo ngậy nước cốt dừa, thanh mát của rau sống cùng nước chấm chua ngọt thêm ít tỏi ớt thì còn gì bằng trong những ngày mưa dầm.

Thứ béo ngậy từ dầu mỡ được quyện vào lớp áo xanh mát rồi tắm trong chén nước chấm có chua, cay, mặn, ngọt mới thấy việc ăn một chiếc bánh xèo nấm mối là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Hotdeal

Nấm mối ngày càng ít đi do môi trường sống của mối ngày càng bị thu hẹp và “đất sạch” cũng ngày càng hiếm. Tranh thủ mùa nấm mối này, hãy về Bến Tre để thưởng thức một món ăn nhớ đời nhé.

Bài viết liên quan