Quán café dành những cho ai muốn níu giữ chút thanh xuân

Quán café với cái tên đặc biệt "Quán của Thời Thanh Xuân" nằm ẩn mình dưới một con dốc ở số 9 Triệu Việt Vương (TP.Đà Lạt) hiện là nơi thu hút nhiều bạn trẻ ghé thăm mỗi khi đặt chân tới Đà Lạt. Đến đây, du khách có thể gạt đi những bộn bề, lo toan và tận hưởng phút giây thư giãn, lưu giữ lại thanh xuân tươi đẹp.  

Quán của Thời Thanh Xuân nằm sâu dưới con dốc yên tĩnh. Ảnh: Hường Trần

Cái tên này đặc biệt có ý nghĩa không chỉ vì ai cũng có thanh xuân mà bởi những người trẻ dám bỏ lại mọi thứ cùng nhau tạo nên một góc riêng an nhiên này. "Quán của Thời Thanh Xuân" là dự án doanh nghiệp xã hội giúp cho những bạn trẻ không nghe, không nói được có những trải nghiệm về nghề nghiệp, tác phong làm việc, tích lũy vốn để có thể tự lập về sau.

Quán có ý nghĩa đặc biệt với những bạn trẻ không nghe, không nói được. Ảnh: Hường Trần

Ở quán không có sự phân biệt giữa chủ hay người làm công, dù là phục vụ hay người làm bánh đều giống nhau. Mọi người ăn uống, nghỉ ngơi hay làm việc đều có chung một thời khóa biểu cụ thể. Hiện nay đa phần nhân lực của quán đều là các bạn bị khiếm thính. Tuy không thể nghe hay nói nhưng họ giao tiếp với nhau bằng nụ cười và ngôn ngữ kí hiệu hình thể. Họ gọi nhau với cái tên rất gần gũi là người nói và người điếc.

Không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng nhạc du dương. Ảnh: Hường Trần

Không gian quán rất yên bình, thực đơn chỉ xoay quanh những món trà đơn giản nhưng được chăm chút từ nguyên liệu cho tới cách pha và bài trí. Vài kệ sách được bài trí gọn gàng với nhiều thể loại khác nhau, trên mỗi bàn đều có lọ hoa nhỏ và đèn đốt tinh dầu để quán trà lúc nào cũng ngập tràn hương thơm. Những bản tình ca của Ngô Thụy Miên, nhạc của Trịnh Công Sơn, hay Lê Cát Trọng Lý ngân nga nhẹ nhàng trong không gian yên tĩnh của quán luôn tạo nên cảm giác hoài niệm, cũ xưa.

Góc nhỏ xinh xắn của quán. Ảnh: Hường Trần

Một điều thích thú khác chính là các món thức uống đều không có giá. Trong cuốn sổ tay màu vàng cũ được viết tay nắn nót về thực đơn của quán, trang đầu tiên CÓ là dòng chữ: “Bạn ơi, Quán của Thời Thanh Xuân của chúng mình không có giá tiền cho trà. Phía trước căn bếp nhà có một chiếc thùng gỗ, tùy vào sự hài lòng và hạnh phúc khi ở đây mà bạn để vào nhé!”. Có lúc cả chủ quán lẫn các bạn phục vụ đều ra ngoài, nhưng quán vẫn mở cửa, ai tới cứ việc vào bếp pha trà, ngồi chơi và bỏ tiền vào hộp trước khi ra về.

Bức tường ghi lại thanh xuân của nhiều người ghé quán. Ảnh: Hường Trần

Ngoài trà bánh, quán còn bày bán những sản phẩm handmade như tinh dầu chiết xuất từ cây cỏ Đà Lạt, xà phòng, các sản phẩm đồ thủ công như vòng tay, vòng cổ, túi vải, sen đá... Tất cả đều do các bạn khiếm thính làm. Cũng vì thế mà mỗi khi bước vào quán luôn có mùi thơm dễ chịu.

Trà được pha theo cách rất riêng. Ảnh: Hường Trần

Chuỗi dự án ý nghĩa này còn tiếp nhận các bạn tình nguyện viên, có thể là người Việt hoặc người nước ngoài. Tình nguyện viên đến đây ngoài phụ dọn dẹp, pha trà còn giúp xây dựng nên những điều mới mẻ đang ấp ủ cùng với những người ở đây. Với tâm thế cởi mở nhất có thể, cả chủ quán, các bạn khiếm thính lẫn tình nguyện viên luôn chia sẻ những kinh nghiệm mình có với nhau và ngược lại.

 

Bài viết liên quan