Tham quan chùa cổ Trấn Quốc - Hà Nội

Trải qua 1.500 năm xây dựng và gìn giữ, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất thủ đô, nằm cạnh bên hồ Tây xinh đẹp, có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía đông hồ Tây, được coi là ngôi chùa lâu đời nhất Thăng Long - Hà Nội. Với bề dày hơn 1.500 năm tồn tại và giữ gìn, ngôi chùa này vẫn giữ được nét thanh tao, là chốn tâm linh của mọi người trên cả nước đến cầu nguyện.

Vẻ đẹp của chùa Trấn Quốc bên hồ Tây nhìn từ trên cao. Ảnh: guidevietnam.org

Được xây dựng vào thời Lý Nam Đế (541 - 547), thuở khai sinh có tên là chùa Khai Quốc. Sau nhiều lần đổi tên, vua Lý Nhân Tông đã đặt tên chùa là Trấn Quốc, tức trấn an bảo vệ quốc gia thái bình. Cho đến ngày nay, cái tên này vẫn được giữ gìn và không thay đổi.

Lối đi vào cổng chùa với hàng cau thẳng tắp, ngước mắt lên nhìn thấy cả chân trời. Ảnh: vietfuntravel

Vốn dĩ ngôi chùa có địa hình độc đáo, nằm bên cạnh hồ Tây xinh đẹp, bởi lẽ trước kia ngôi chùa này là nơi dừng chân của các vua, chúa thưởng lãm cảnh đẹp. Có thể nói, đây chính là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất khi ghé thăm thủ đô Hà Nội.

 

Cảnh quan và kiến trúc của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc mang nét đặc trưng và ấn tượng bởi quần thể kiến trúc chùa tháp độc đáo, nằm giữa lòng hồ Tây. Bên cạnh hồ nước đẹp thơ mộng, là những hàng cau thẳng tắp, chạy dài theo lối vào cổng chùa. Phần cổng được xây chếch sang một phía.

Phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Ảnh: youtube.com

Giống như các ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Trấn Quốc cũng chịu ảnh hưởng nghiêm ngặt bởi lối kiến trúc Phật giáo, gồm 3 gian chính là tiền đường, thiên hương và thượng điện, phía sau lưng chùa có gác chuông lớn. Các lớp nhà được sắp xếp tạo thành hình chữ Công khéo léo và ấn tượng.

Điểm ấn tượng nhất ở ngôi chùa cổ này chính là bảo tháp Lục độ đài sen được xây dựng vào năm 1998 gồm 11 tầng, độ cao 15 m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, mỗi ô đặt một pho tượng phật A Di Đà bằng đá quý.

Nét độc đáo và ấn tượng nhất của chùa chính là Bảo tháp cao 11 tầng, mỗi tầng đặt 1 tượng phật bằng đá quý. Ảnh: vietfuntravel

Đỉnh tháp có đài sen cao 9 tầng cũng được xây bằng đá quý. Đối diện bảo tháp là cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi đến thăm Hà Nội năm 1959.

Chùa Trấn Quốc về đêm. Ảnh: wikipedia

Từ trên cao nhìn xuống, toàn bộ ngôi chùa được bao bọc bởi cây xanh và hồ nước rất nên thơ và hữu tình, lại vô cùng yên tĩnh, thanh tao. Nếu lòng cảm thấy mỏi mệt, muốn tìm lại cảm giác yên bình để cầu nguyện thì chùa Trấn Quốc chính là nơi mà bất cứ ai cũng muốn được một lần ghé qua.

Bài viết liên quan