Thiên đường săn mây đẹp ngất ngây ở Tà Xùa - Sơn La

Cách Hà Nội hơn 200km, Tà Xua là một trong những đỉnh núi cao thứ 10 của Việt Nam, nằm trên dãy Tà Xùa là ranh giới của 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La.

 

Nếu bạn chưa biết du lịch ở đâu thì hãy đến Tà Xùa, địa điểm săn mây đẹp ngất ngây ở Sơn La, cách Mộc Châu khoảng 100km.

Tà Xùa - thiên đường săn mây đẹp ngất ngây, cách Mộc Châu 100km. Ảnh: Youtube.com

Thời tiết ở Tà Xùa quanh năm mát mẻ. Mùa hè, nhiệt độ không vượt quá 28 độ C, ban đêm nhiệt độ hơi se lạnh khoảng từ 21 - 22 độ C. Mùa đông, thời tiết rất lạnh, có nơi nhiệt độ xuống thấp từ 3 - 6 độ C.

Để săn mây, du khách cần lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch hằng năm, mây nhiều và dày đặc hơn. Đây cũng là thời điểm Mộc Châu đón mùa hoa cải, hoa trạng nguyên, hoa dã quỳ đua nhau khoe sắc.

Thời điểm thích hợp nhất để săn mây là từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch. Ảnh: Trương Đình Minh

Đường lên Tà Xùa rất khó đi và khúc khuỷu, có đoạn nhiều đá, sạt lở đất, phải đi bằng xe máy phân khối lớn để leo dốc dễ dàng. Càng đi bao nhiêu càng cảm giác xa và mệt bấy nhiêu, nhưng khi đến được đỉnh núi, nhìn thấy biển mây đẹp hút hồn là bao nhiêu khó khăn mệt nhọc cũng đều tan biến.

Đường lên đỉnhTà Xùa. Ảnh: restravelvn.com

Từ trung tâm thành phố Hà Nội đi về hướng Sơn Tây, qua quốc lộ 32 đi về hướng Phù Yên - Bắc Yên. Nếu có thời gian, bạn hãy ghé thăm đồi cải Mộc Châu cũng vô cùng thú vị.

Cách trung tâm Tà Xùa khoảng 4km hướng về bên trái, ở Háng Đồng có một nơi được mệnh danh là “sống lưng Khủng Long” nổi tiếng với những con dốc cùng đường đèo cheo leo bên bờ vực. Đây là địa điểm săn mây lý tưởng nhất ở Tà Xùa nhưng đến được xã Háng Đồng ở Xím Vàng là một thử thách không hề dễ dàng với phượt thủ.

Đây chính là dãy núi nằm nhấp nhô xuống thung lũng lòng chảo ở Háng Đồng. Ngay từ quốc lộ bạn đã nhìn thấy con đường cheo leo với địa hình nhô lên cao, giống hệt sống lưng của khủng long.

Ngay từ khi nhìn thấy, ngọn núi nhìn giống sống lưng của một con khủng long khổng lồ. Ảnh: Trương Đình Minh

Đứng trên dãy núi “sống lưng Khủng Long”, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ núi rừng Tây Bắc có một không hai.

Phóng tầm mắt nhìn xuống núi rừng Tây Bắc tuyệt đẹp. Ảnh: Trương Đình Minh
Lối đi đến “sống lưng khủng long” rất hẹp, cách tốt nhất là đi bộ để chinh phục ngọn núi này. Ảnh: Trương Đình Minh

 

Thời gian thích hợp để săn mây là buổi sáng sớm, ánh nắng len lỏi qua từng tầng mây tạo nên một bức ảnh săn mây tuyệt đẹp. Muốn săn mây hiệu quả thì trước hết bạn phải xem dự báo thời tiết để chuẩn bị thật tốt lịch trình cho chuyến du lịch của mình.

Hãy săn mây vào buổi sáng để máy quay tạo nên những bộ ảnh cực chất. Ảnh: Trương Đình Minh
Nét ngây thơ cùng ánh mắt hồn nhiên của những em bé đồng bào Tây Bắc. Ảnh: Trương Đình Minh

Trên đường tìm về xã Tà Xùa bắt gặp những em bé đầu trần, chân đất với ánh mắt hồn nhiên vô tư như chính người dân đồng bào giản dị, mộc mạc và mến khách.

Những cung đường đèo, ruộng bậc thang hay chinh phục điểm săn mây cao vút tại Tà Xùa thú vị và mang đầy thử thách. Ảnh: Trương Đình Minh
 

Hãy cùng săn mây ở một trong những đỉnh núi cao của Việt Nam vào dịp tới đây ngay nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn có những phút giây ngập tràn hạnh phúc.

Bài viết liên quan