Về Cần Thơ đi chợ nổi Cái Răng sớm tinh mơ

 

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi lớn nhất Cần Thơ hiện nay. Đây là khu chợ chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi lớn nhất miền Tây. Ảnh: Saigon Tourist

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ. Bắt nguồn từ nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển vào những năm đầu của thế kỷ 20, đến nay chợ nổi Cái Răng vẫn là một đầu mối giao thương quan trọng của khu vực Tây Nam bộ. 

Những thuyền ghe chở trái cây tươi ngon. Ảnh: Ngọc Nhung

Mỗi ngày có từ 300 - 400 ghe, tàu tụ tập và buôn bán, kinh doanh hàng hóa tại đây. Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, từ lúc mờ sáng đến khoảng 8 - 9 giờ thì vãn. Chợ đông vui nhất là tầm khoảng 6 - 7 giờ 30. Mỗi ghe, tàu chuyên bán một loại mặt hàng, các chủ tàu sẽ treo loại mặt hàng của mình lên cây sào chống phía trước (gọi là ghe bẹo). 

Ảnh: Ngọc Nhung
Chủ yếu là các loại trái cây, nông sản miệt vườn. Ảnh: Hường Trần

Du khách dễ dàng bắt gặp các loại trái cây, nông sản của xứ miệt vườn như xoài, cam, quýt, ổi, khoai lang, dứa… được treo trên sào của mỗi ghe. Bạn có thể thưởng thức trái cây tươi ngon ngay trên ghe và mua về làm quà. 

Người dân miền Tây rất thân thiện, hiếu khách. Ảnh: Nguyễn Vinh Linh Quốc

Ngoài ra, đến với chợ nổi Cái Răng, du khách có thể thưởng thức phở, hủ tiếu hay bún riêu còn bốc khói nghi ngút trên ghe, uống thêm ly cà phê hay chén bánh lọt miền Tây chính cống ngay trên sông. Cảm giác ăn sáng trên ghe thuyền, giữa lênh đênh sông nước cũng rất thú vị. Thông thường tại khu vực chợ có cho thuê thuyền ghe chở khách ra khu vực giữa sông, nơi có các ghe, thuyền họp chợ để trải nghiệm nét đặc trưng của chợ nổi vùng sông nước. 

Thưởng thức nhiều món ngon ngay trên thuyền. Ảnh: Ngọc Nhung

Giá đi thuyền máy thăm chợ khoảng 50.000 đồng/người và tính thêm nếu du khách có nhu cầu thăm lò hủ tiếu ở gần đó. Từ chợ nổi đi xuôi một quãng sẽ tới làng Phong Điền, nơi thực khách có thể khám phá quy trình làm hủ tiếu truyền thống và mua các món đồ lưu niệm. 

Tìm hiểu về làng hủ tiếu Phong Điền. Ảnh: Hường Trần

Trước khung cảnh trời - nước mênh mông một vùng, theo thuyền lênh đênh trên sông Cái Răng, du khách có thể cảm nhận được nét đặc trưng của cuộc sống nơi đây cũng như sự chân thành, giản dị và hiếu khách đến lạ của bà con địa phương.

Bài viết liên quan